Công ty rút hầm cầu quận Tân Bình Phát Đạt LH: 0977 957 610

Nguyên nhân gây bốc mùi trong bồn cầu

Nguyên nhân bồn cầu bốc mùi là gì ? 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu bốc mùi, gây mùi thối khiến gia đình bạn khó khăn cho các hoạt động vui chơi giải trí, hoặc các hoạt động nấu ăn trong nhà. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến khiến cho bồn cầu nhà bạn bị hôi từ đó bạn có thể xử lý được bồn cầu bị hôi.

Có nhiều nguyên nhân bồn cầu bốc mùi tuỳ vào trường hợp và nguyên nhân chúng ta mới có thể đưa ra các phương án xử lý bồn cầu bốc mùi một cách hiệu quả được. Dưới đây là một vài nguyên nhân khiến bồn cầu bốc mùi.

Bồn cầu bốc mùi do nước trong hầm cầu đã bốc hơi

Lý do bồn cầu bốc mùi đầu tiên bạn có thể nhận thấy được là 1 mùi khí thoát ra trong phòng vệ sinh ngay tại bồn cầu của nhà bạn. Chính xác là nó bốc hơi từ hầm cầu của bồn cầu. Vậy hầm cầu là gì? Và tại sao bạn cần nó? Đó là phần của đường ống bên dưới bồn cầu cảu bạn và chúng có dạng như hình chữ “U”.

Trong trường hợp ống nước bình thường, khi mọi thứ hoạt động tốt, trong P-Trap sẽ có 1 ít nước cố định trong đó. Lượng nước này luôn thường xuyên tồn tại trong đó. Về cơ bản nó đóng vai trò như 1 rào cản chắn khí từ hệ thống tự hoại thoát ra ngoài và tràn vào nhà vệ sinh.

Nếu bạn thấy mực nước có trong hầm cầu bị vơi đi quá nhiều so với mực nước ban đầu của nó thì đó có thể là nguyên nhân khiến phòng vệ sinh bị bốc mùi hôi. Hãy xả nước vài lần cho hầm cầu lại được lấp đầy nước và bạn sẽ ngạc nhiên vì hành động đó. Nếu mùi không biến mất ngay 1 thời gian ngắn sau đó, có thể có cái gì đó khác gây ra mùi chứ không phải là hầm cầu.

Bồn cầu bốc mùi do nước trong ống bốc hơi
Bồn cầu bốc mùi do nước trong hầm bốc hơi

>>Xem thêm: Bồn cầu bị rò rỉ nước

Bồn cầu bốc mùi do ống thông gió đặt không đúng cách

Ống thông hơi có nghĩa vụ đưa các khí gas, các loại khí do quá trình phân hủy tạo ra ra bên ngoài ngôi nhà bạn đáng sống, làm cho bạn không thể ngửi được các mùi khó chịu bốc ra từ nhà vệ sinh. Tuy nhiên, đôi khi 1 nhà thầu bất cẩn nào đó đã lắp đặt các ống dẫn khí này sai vị trí hoặc là họ đã quên mất nhiệm vụ phải lắp ống dẫn khí cho hệ thống tự hoại của nhà bạn.

Hoặc đôi khi 1 vài vết nứt trên đường dẫn khí cũng có thể khiến cho khí hôi trong ống bị tràn ra bên ngoài. Để tìm các vết nứt này, các chuyên viên kỹ thuật thường sử dụng máy khói lấp đầy ống khí để tìm ra vết nứt. Bạn đừng lo các loại khói mà các chuyên viên dụng là vô hại.

Bên cạnh đó, việc các ống dẫn khí bị tắc nghẽn cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến nhà vệ sinh bốc mùi hôi.

Bồn cầu bốc mùi do ống thông gió không đúng cách
Bồn cầu bốc mùi do ống thông gió đặt không đúng cách

>>xem thêm: Nguyên nhân nghẹt bồn cầu

Bồn cầu bốc mùi do nước trong P-trap bốc hơi

P-Trap (hay thường gọi là bẫy P) là 1 ống hình chữ U chứa 1 lượng nhỏ nước trong đó để tạo thành 1 con dấu ngăn ngừa chống lại khí có trong đường ống xả thải theo đường ống xả thải của bồn cầu mà thoát ra tràn mùi hôi vào nhà bạn. Hãy bạn nhìn vào đường ống phía sau nhà vệ sinh, bạn sẽ thấy 1 đường ống dáng hình chữ U. Đó chính là bẫy P.

Nếu mùi đến từ 1 nhà vệ sinh không thường xuyên được sử dụng nhiều, chẳng hạn như 1 phòng khách hoặc hồ bơi, hoặc bạn vắng nhà trong 1 thời gian dài. Lúc đó nhà vệ sinh ít được sử dụng nhất, theo thời gian, nước có trong bẫy P có thể bị bốc hơi, dọn đường cho khí thải thông qua đó mà tràn vào nhà của bạn. Chỉ cần xả nước có trong bồn cầu 1 vài lần thì lập tức bẫy P sẽ đầy nước lại và đây là cách ngăn lại mùi hôi nhà vệ sinh khó chịu đó.

Bồn cầu bốc mùi do nước trong ống P-trap

Bồn cầu bốc mùi do ống bê tráp bốc hơi

Bồn cầu bốc mùi do nước trong ống bị nghẹt

Ngay cả khi nhà vệ sinh của bạn đang được xả nước đúng cách thì vẫn có thể bị nghẹt nhỏ trong ống xả thải. Đương nhiên, các chất thải bị nghẹt này sẽ bắt đầu dẫn khí vào trong nhà vệ sinh nếu như các khiến bồn cầu bốc mùi do đường ống nghẹt và không được chăm sóc tốt. Bạn có thể cần phải sử dụng 1 con rắn cống chuyên dụng cho nhà vệ sinh để loại bỏ các vấn đề nhỏ này.

Bồn cầu bốc mùi do ống nước nghẹt

Bồn cầu bốc mùi do ống nước nghẹt

Bồn cầu bốc mùi do vi khuẩn bám trong phòng vệ sinh

Bằng cách này hay cách khác, đám vi khuẩn kí sinh trùng bám được vào trong nhà vệ sinh của bạn. Chúng có ở khắp mọi nơi, từ lavabo, vòi tắm, mép bồn cầu, thành bệ trong phòng vệ sinh, tất cả những nơi chúng có thể ẩn náu được. Bên cạch đó các loại nấm mốc nhỏ xíu bám trên cách thành tường nhà vệ sinh cũng là nguyên nhân khiến bạn ngửi thấy mùi hôi khó chịu có trong phòng vệ sinh của nhà bạn.

Đây là những loài vi sinh ô nhiễm, độc hại và chúng có thể là 1 mầm mống bệnh tật mà mọi người nên đề phòng. Chúng sinh sôi nảy nở 1 cách nhanh chóng, nhất là các mùa ẩm ướt ấm nóng như mùa mưa hay mùa hè. Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh nhà vệ sinh hay lỡ bỏ qua các ổ vi sinh kí sinh trùng thì thật là tai hại.

Vì vậy bạn hãy đuổi đám kí sinh ô nhiễm này đi bằng cách sử dụng các chất tẩy để loại bỏ chúng 1 cách nhanh chóng. Bạn hãy lưu ý rằng sử dụng chất tẩy hóa chất này là không có lợi và chúng tôi không hề muốn khuyến khích bạn sử dụng chúng thường xuyên và lâu dài.

Nếu không có giải pháp khắc phục nào được đề cập ở trên mà có thể loại bỏ được các mùi hôi thối mà bạn đang gặp phải, bạn nên nhờ sự giúp đỡ và gọi cho các công ty dịch vụ môi trường đến để kiểm tra kĩ lưỡng hơn giúp bạn. Các chuyên viên không chỉ xác định được nguyên nhân chính xác của nơi bồn cầu bốc mùi mà họ còn có kiến thức, kinh nghiệm và các công cụ đầy đủ để có thể loại bỏ hoàn toàn các mùi hôi mà bạn đang gặp phải.

Đăng nhập để post bài